Thành Phố Mới Bình Dương

Thành phố mới Bình Dương là tên gọi của một dự án đô thị trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị tỉnh Bình Dương. Thành phố được xây dựng mới hoàn toàn, không dùng ngân sách nhà nước, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại và sẽ là trung tâm hành chính mới của tỉnh Bình Dương thay cho thành phố Thủ Dầu Một theo đúng định hướng quy hoạch đến năm 2020.

d7ac55d26adb9f85c6ca

Lộ trình nâng cấp đô thị Bình Dương theo các giai đoạn cụ thể như sau:

· Thị xã Thủ Dầu Một (nay là thành phố Thủ Dầu Một): giai đoạn 2011-2015: đô thị loại II, cấp quản lý hành chính thành phố trực thuộc tỉnh; giai đoạn 2016-2020: đô thị loại I, tách và thành lập thành phố Thủ Dầu Một và thị xã mới.

· Huyện Thuận An (nay là thành phố Thuận An): giai đoạn 2011-2015: công nhận đô thị loại III; giai đoạn 2016-2020: đô thị loại II, chuyển xã ngoại ô thành phường.

· Huyện Dĩ An (nay là thành phố Dĩ An): giai đoạn 2011-2015: công nhận đô thị loại III; giai đoạn 2016-2020: đô thị loại II.

· Huyện Bến Cát và Tân Uyên (nay là thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng , thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên): giai đoạn 2011-2015: chia tách thành huyện phía Bắc và thị xã phía Nam, công nhận đô thị loại IV; giai đoạn 2016-2020: công nhận các thị xã phía Nam thành đô thị loại III.

· Huyện Dầu Tiếng và Phú Giáo: giai đoạn 2011-2015: điều chỉnh địa giới xã, thành lập thị trấn và xã mới; giai đoạn 2016-2020: huyện Dầu Tiếng có 13 xã, 4 thị trấn và là đô thị loại IV, huyện Phú Giáo có 10 xã, 4 thị trấn và là đô thị loại IV.

1c8665fa5af3afadf6e2

Nằm ở vị trí trung tâm thuận lợi, Thành Phố Mới Bình Dương sẽ là cửa ngõ kết nối quốc tế và giao lưu thương mại, dịch vụ cũng như trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất.

Dự án Thành Phố Mới Bình Dương đã được Chính phủ phê duyệt đề án phát triển với các hạng mục chính: Khu đô thị vườn Tokyu Bình Dương (Tokyu Bình Dương Garden City) do công ty Becamex Tokyu làm chủ đầu tư, Trung tâm chính trị hành chính tập trung, Khu công nghệ kỹ thuật cao của Tập đoàn Mapletree (Singapore), Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, trường Quốc tế của tập đoàn giáo dục Kinderworld, Trung tâm thương mại tài chính, ngân hàng, khu dịch vụ ăn uống, hội nghị cao cấp, văn phòng làm việc, nhà ở (căn hộ, nhà phố, nhà riêng lẻ) phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

Theo quy hoạch, Thành phố mới Bình Dương bao gồm các khu chức năng chính như sau:

– Khu trung tâm chính trị hành chính tập trung của thành phố Bình Dương, tạo thành nét mới trong việc cải cách quản lý hành chính nhằm phục vụ hiệu quả hơn cho người dân.

– Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao.

– Trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

– Văn phòng cho thuê, nhà hàng – khách sạn cao cấp.

– Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học.

– Các khu phục vụ cộng đồng: quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện…

– Các công trình hạ tầng kỹ thuật: đường giao thông, hệ thống thoát nước, hệ thống điện ngầm,…

Similar Posts