/ / Sức Ép Đáng Kinh Ngạc Của Covid-19 Đang Nén Chặt Quả Bóng Bất Động Sản

Sức Ép Đáng Kinh Ngạc Của Covid-19 Đang Nén Chặt Quả Bóng Bất Động Sản

Theo nhận định của chuyên gia thì thị trường bất động sản thời điểm hiện tại được ví như quả bóng lớn đang bị nén chặt dưới sức ép của dịch Covid-19. Quả bóng này không vỡ mà sẽ sẵn sàng bật mạnh đúng vào lúc đủ điều kiện.

Đánh giá tình hình thị trường bất động sản thời điểm hiện tại

Sau hơn 1 năm quan sát thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh, phó Tổng giám đốc Batdongsan.com cho biết: “Minh chứng rõ nhất là trong 3 đợt dịch vừa qua ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sức mua thị trường tăng chóng mặt, nhu cầu tìm kiếm nhà đất, nhất là đất thổ cưđất nền tăng cao chưa từng có”

Cụ thể trong quý I năm 2021, sức mua bất động sản trên cả nước đã tăng 37% so với cùng kỳ 2020, lượng quan tâm tìm kiếm tăng đột phá lên đến 378% so với giai đoạn thị trường đạt đỉnh năm 2018 – 2019.

Nhưng trong quý II năm 2021 diễn biến thị trường bất động sản có sự thay đổi, ông Quốc Anh đưa ra nhận xét sốt đất nền có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thể hiện qua mức độ quan tâm tìm kiếm thông tin đất nền và đất nền dự án cách Hà Nội trong bán kính khoảng 50-100km giảm mạnh. Trong đó, Thái Nguyên giảm 6%, Ba Vì giảm 2%, Bắc Giang giảm 35%; Bắc Ninh giảm 38%; Quốc Oai giảm 17%;… Đặc biệt là khi Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức ra văn bản rà soát sốt đất.

Mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm nhẹ do COVID-19 nhưng vẫn cao hơn trung bình năm 2020.Số liệu cho thấy lượt hỏi mua tăng 54%, dự án mới tăng 66 dự án, lượt tin đăng tăng 8%, cùng với đó các chủ đầu tư dần chuyển sang hình thức mở bán online.

Sức ép đáng kinh ngạc của Covid-19 đang nén chặt quả bóng bất động sản

Ông Quốc Anh đưa ra lời khuyên: “Từ thực tiễn trên, chúng tôi thấy sự quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam giống như một quả bóng và dịch COVID-19 như một tảng đá lớn đè lên quả bóng bất động sản. Về cơ bản, quả bóng này không bị xì hơi mà chỉ bị nén lại. Khi chúng ta kiểm soát dịch, lực bật thị trường bất động sản sẽ rất mạnh. Vì thế, tôi cho rằng các chủ đầu tư, các nhà phân phối cần chuẩn bị cho xu hướng mới sau dịch”.

Nhận định xu thế phát triển của thị trường

Ông Quốc Anh cho rằng, trong 6 tháng cuối năm nay, thị trường bất động sản nói riêng và nên kinh tế nói chung sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi tốc độ tiêm chủng vắc-xin. “Ví như tại các quốc gia có tốc độ tiêm chủng vắc-xin đạt 50-55% như Mỹ, Thụy Điển, Na Uy, tốc độ tăng giá bất động sản đạt từ 9-10%, con số này ở những quốc gia hoàn thành dưới 50% tiêm vắc-xin thấp hơn rất nhiều”.

Sức ép đáng kinh ngạc của Covid-19 đang nén chặt quả bóng bất động sản

 

Chính phủ Việt Nam hiện cũng đang đẩy nhanh tiến độ tác tiêm chủng cộng đồng khi 8 triệu liều vắc-xin dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 này. Chính phủ hướng đến mục tiêu 50% lao động tại các thành phố lớn sẽ tiếp cận được vắc-xin trong quý 3 và nếu kịch bản này diễn ra theo đúng lộ trình, nhu cầu giao dịch bất động sản kì vọng sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng tới.

Những số liệu tích cực về thị trường trong quý 2 vừa qua cho thấy tâm lý của người mua nhà đang ngày càng ổn định và dần thích nghi với tình hình chung. Hầu hết người mua nhà đã xác định sẽ phải thích nghi với tình hình dịch bệnh diễn biến lâu dài. Các doanh nghiệp bất động sản cũng tìm những hướng đi mới chuyển dịch từ hoạt động offline sang hình thức tiếp cận khách hàng online.

Ông Quốc Anh nhận định xu thế thị trường vào các tháng cuối năm sẽ phân khúc nhà ở bình dân vừa túi tiền. Căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở để ở hơn là đầu tư.

Sức ép đáng kinh ngạc của Covid-19 đang nén chặt quả bóng bất động sản

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khởi sắc trên, các chuyên gia cũng lưu ý phân khúc nhà mặt phố cho thuê dự báo sẽ phục hồi chậm, trong khi bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phải mất thêm một quý trầm lắng để tiến tới tái khởi động và phục hồi..

Xem thêm: Môi Giới Bất Động Sản Bỏ Nghề

Hãy Chia Sẻ:

Bài Viết Khác

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *