/ / Chợ Truyền Thống TP.HCM Sẽ Được Hoạt Động Bình Thường Trở Lại, Xử Lí Nghiêm Các Trường Hợp Đầu Cơ Hàng Hóa

Chợ Truyền Thống TP.HCM Sẽ Được Hoạt Động Bình Thường Trở Lại, Xử Lí Nghiêm Các Trường Hợp Đầu Cơ Hàng Hóa

Trong cuộc họp báo ngày 16-7 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM xem xét cho các chợ truyền thống TP.HCM hoạt động bình thường trở lại ở các khu vực an toàn. Đồng thời xử lí nghiêm các trường hợp đầu cơ hàng hóa trục lợi.

*Cho chợ truyền thống hoạt động bình thường trở lại

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường Trực Thành Ủy TP.HCM cho biết TP HCM có dân số hơn 10 triệu người, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ không tránh khỏi các vấn đề khó khăn phát sinh. Đặc biệt là vấn đề về lương thực và nhu yếu phẩm.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết hiện tại Tp. Hồ Chí Minh chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ trên địa bàn còn hoạt động, bao gồm 3 chợ đầu mối mà năng lực cung ứng của chợ truyền thống chiếm đến 60-70%.

FASFASFAFA

Do đó khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, chỉ dựa vào nguồn cung thực phẩm từ siêu thị và cửa hàng tiện lợi thì không thể đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho 10 triệu dân trên địa bàn thành phố

Trước tình hình trên, Sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh đã đề xuất và được lãnh đạo Thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực an toàn.

Với phương án này, chỉ một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả. Hàng hoá được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc. Vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

DSFSFSSA

Lãnh đạo TP cam kết sẽ không để ai phải rơi vào cảnh cùng cực, đói khổ trong thời gian thực hiện chỉ thị 16. Vì thế, Thành phố đã chuẩn bị kế hoạch cung ứng hàng hóa và sẽ không để xảy ra tình trạng tăng giá, khan hàng.

*Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ trục lợi

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, việc cung ứng hàng hoá tại Tp. Hồ Chí Minh gặp nhiều biến động do người dân đổ xô đến các siêu thị mua thực phẩm gây quá tải.

Ngoài ra, còn có tình trạng một số hộ dân đang tự bày bán nhiều mặt hàng thực phẩm với giá cao hơn siêu thị 30%-50%. Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh không loại trừ nguồn hàng này là do người dân mua số lượng lớn từ siêu thị để về bán lại.

DGDSHDSHS

 

Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường thành phố cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi lợi dụng dịch để đầu cơ, găm hàng, tăng giá, thu lợi bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh, hành vi tăng giá quá mức, bất hợp lý và tăng giá trong bối cảnh dịch bệnh để thu lợi bất chính là vi phạm. Người dân khi phát hiện các hành vi này có thể phản ánh đến 2 số đường dây nóng:

  • Cục quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh là 028.39321014
  • Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Tp. Hồ Chí Minh là 028.39322491

DGSDSSH

Cơ quan quản lý khi nhận phản ánh sẽ cùng với các cơ quan chức năng ngành quản lý giá, tài chính để thu thập thông tin, căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật để xử lý khi chứng minh được đầy đủ các dấu hiệu của các hành vi vi phạm.

 

Hãy Chia Sẻ:

Bài Viết Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *